5 hoạt động sáng tạo khi làm việc ở văn phòng
5-hoat-dong-sang-tao-khi-lam-viec-o-van-phong-1

Sáng tạo trong văn phòng – các hoạt động làm việc ở văn phòng đôi khi rất nhàm chán. Nhiều quy trình phức tạp nhưng nếu làm nhiều và làm lâu năm thì các bạn làm việc văn phòng vẫn có thể nằm lòng luôn, nhưng ít người dám hoặc không nghĩ ra cách cải tiến mới các quy trình hoặc sáng tạo trong công việc. Chính vì vậy sau đây là 5 hoạt động mà các bạn trong văn phòng có thể áp dụng để có thể kích hoạt khả năng sáng tạo trong công việc.

Đọc thêm: 8 cách hiệu quả để quản lý thời gian trong công việc văn phòng.

Tạo không gian làm việc sáng tạo

Tạo ra một môi trường làm việc thoải mái và độc đáo với sự sắp xếp linh hoạt của bàn làm việc, vật liệu sáng tạo và không gian mở để thúc đẩy sự sáng tạo. Điều này nghe rất tổng quát và thật ra cũng không biết bắt đầu từ đâu.

Có nhiều công ty đã thuê các kiến trúc sư nội thất để thiết kế ra không gian làm việc sáng tạo. Cũng có nhiều công ty tự huy động nhân viên thiết kế. Nhưng mục tiêu chung là muốn tạo ra không gian làm việc để kích thích sự sáng tạo.

Thực hiện Brainstorming định kỳ

Nhiều công ty đã tổ chức các buổi họp Brainstorming để đặt ra vấn đề và tìm kiếm giải pháp từ những nhân viên cao cấp cho đến những nhân viên cấp dưới, thực tập sinh.

Công việc này diễn ra định kỳ sẽ tạo ra truyền thống sáng tạo trong công ty nói chung và cho dân văn phòng nói chung. Nếu như đã thành truyền thống thì đây sẽ là một hoạt động mang tính cách mạng, tạo ra nhiều ý tưởng khiến cho công ty phát triển và nhân viên có thu nhập cao hơn.

Khuyến khích lấy ý kiến của tất cả mọi người

Tạo điều kiện cho mọi người cảm thấy thoải mái chia sẻ ý kiến và ý tưởng của họ mà không bị chỉ trích. Đây thực sự là một điều khó, vì ai cũng có những định kiến riêng, cho dù không nói ra những cũng có điểm vảy ngược trong mỗi con người. Và khi những người được gọi là red flag của họ thì cho dù người đó nói gì họ vẫn sẽ nhảy ngược lên để phản đối. Tồn tại những cá nhân như thế thì khó mà làm được theo ý tưởng này.

Để ý tưởng lấy ý kiến của tất cảm mọi người có thể thực hiện được thì người đứng đầu phải thực sự quyền lực. Và tất cả mọi người đều phải tôn trọng ý kiến của người đứng đầu. Người đứng đầu này phải đủ uy tín để điều phối mâu thuẫn giữa các thành viên trong nhóm thì mới có thể lấy hết ý kiến của tất cả mọi người.

Xây dựng một cộng đồng hỗ trợ sáng tạo

Một số công ty có lực lượng nhân sự rất đông và có nhiều đội nhóm khác nhau. Chính vì việc không còn là một nhóm nhỏ nữa nên phải xây dựng những cộng đồng hỗ trợ sáng tạo như: Xây dựng quỹ nghiên cứu sáng tạo, xây dựng các hoạt động hỗ trợ như học thêm chuyên môn, ngoài chuyên môn. Các buổi diễn thuyết tăng cường kiến thức được thực hiện bởi các chuyên gia trong và ngoài công ty cũng là một phương án để xây dựng cộng đồng hỗ trợ sáng tạo.

Tổ chức các cuộc thi hoặc thách thức sáng tạo

Các cuộc thi và thách thức sáng tạo nếu có thể đưa được vấn đề chung của công ty vào cuộc thi đó, sau đó cho nhân viên nghiên cứu để đưa ra phương án thường được các nhà quản trị đưa ra như một phương án để vượt qua giới hạn nghiên cứu của công ty.

Tuy nhiên phương án này có một hạn chế đó là phụ thuộc vào mặt bằng chung về trình độ của nhân viên. Nếu các nhân viên đều có trình độ cao thì có thể có khả năng làm được phương án này. Nhưng nếu hầu hết các nhân viên là người mới và chưa thạo việc thì phương này gần như là bất khả thi và không cho ra được phương án nào có thể giải quyết được thách thức.

Sau cùng, còn rất nhiều phương án kích thích sự sáng tạo cho lực lượng lao động tại văn phòng. Tuy nhiên không phải phương án nào cũng khả thi đối với toàn bộ nhân viên, phải tùy vào hoàn cảnh của mỗi công ty để có thể có giải pháp hoàn thiện nhất.

đăng ký nhận tư vấn và ưu đãi
ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ